5 ข้อเสียของ โบปลอม!! โบหิ้ว!! โบไม่มี อย.!!

5 ข้อเสียของ โบปลอม!! โบหิ้ว!! โบไม่มี อย.!!

โบ เป็นชื่อทางการค้าของสาร Botulinum Toxin Type A ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่สกัดมาจาก แบคทีเรีย ชื่อ Clostridium Botulinum มีฤทธิ์ไปยับยั้งเซลล์ประสาทไม่ให้ผลิตสาร acetylcholine ซึ่งเป็นสารที่สั่งให้กล้ามเนื้อหดตัว จากคุณสมบัตินี้จึงนำมาใช้ในการลดเลือนริ้วรอย ช่วยปรับรูปหน้า โดยลดขนาดของกล้ามเนื้อกราม ลดขนาดน่อง ยกกระชับกรอบหน้า จึงเป็นที่นิยมมากสำหรับสาวๆที่รักสวยรักงาม
ปัจจุบันหมอพบว่า โบ มีจำหน่ายทั้ง ของแท้ผ่าน อย.และ ของปลอม หิ้วมาขายเอง หลายคนอาจตัดสินใจซื้อ โบ ปลอม เพราะราคาถูก ทั้งที่รู้และไม่รู้

วันนี้หมอจึงอยากให้ข้อมูล ว่าการเลือกฉีด โบปลอม มีผลเสียอย่างไรบ้าง

① เกิดการดื้อโบ

ปัญหานี้พบได้บ่อยมากขึ้น ปกติแล้ว โบของแท้จะมีคุณภาพดี เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ มีผลการกระตุ้นภูมิร่างกายได้น้อย ในขณะที่ โบปลอม เต็มไปด้วยสารเจือปน และมีโปรตีนไม่บริสุทธิ์มากมาย สามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้สร้าง Antibody มาต่อต้านโบได้ แม้การฉีด โบปลอมเพียงครั้งเดียวก็ก่อให้เกิดภาวะดื้อยาได้คะ หลังจากนั้น หากเปลี่ยนไปฉีด โบของแท้ ก็ไม่เห็นผลอีกต่อไปนะคะ

② เกิดผลข้างเคียงหลังการฉีด

เช่น หนังตาตก คิ้วตก ปากเบี้ยว เนื่องจากตัวยาไม่มีความเสถียร ความเข้มข้น โบหลังผสมน้ำเกลือไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ตัวยาไหลไปตำแหน่งที่ไม่ต้องการได้

③ ฉีดแล้วไม่เห็นผลเลย

เกิดจากหลายปัจจัย เช่น โบหิ้วมาเอง ไม่ได้เก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม 2-5 องศาเซลเซียส ทำให้ยา โบประสิทธิภาพลดลง ในขณะที่ของแท้ผ่าน อย. การเก็บควบคุมอุณหภูมิได้มาตรฐาน หลังฉีดจึงเห็นผลชัดเจน

④ ฉีดแล้วผลอยู่ได้ไม่นาน

อาจเห็นได้ระยะหนึ่ง ประมาณหนึ่งเดือน หลังจากนั้นผลลัพธ์อาจกลับมาเหมือนเดิม ซึ่งต่างจากของแท้ ที่ให้ผลลัพธ์อยู่นาน

⑤ เสี่ยงเกิดการติดเชื้อหลังฉีด

เพราะถ้าเป็นของแท้ จะไม่มีการติดเชื้ออย่างแน่นอนค่ะ เพราะมีการควบคุมการผลิตที่ได้มาตรฐาน มีการนำเข้าอย่างถูกต้อง

 

ทราบแบบนี้แล้วยังกล้าเสี่ยงกับของปลอม ของหิ้วกันอยู่มั้ยคะ สำหรับ The Clover Clinic ใช้ของแท้ คุณภาพดี ผ่าน อย. มั่นใจได้ ถ้าอยากสวยและปลอดภัย สามารถเข้ามาปรึกษาพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่คลินิกได้ค่ะ

ข่าวเกี่ยวข้องกับ โบปลอม

** The Clover Clinic สงวนลิขสิทธิ์ห้าม Copy คัดลอกบทความ เพื่อประโยชน์ทางการค้า เพราะเราเขียน Contents เองแล้วมีคนCopy บทความเราไปทั้งหมด ขอบคุณค่ะ **

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save