“ต่อมหมวกไตล้า…..คืออะไร?!! “

” ต่อมหมวกไตล้า…..คืออะไร?!! “

จากกระแสข่าวที่นักแสดงสาว ‘แตงโม นิดา’ ป่วยเป็นต่อมหมวกไตล้า จนต้องงดรับงานละคร ทำให้หลายคนอาจจะเกิดความสงสัย ว่าภาวะต่อมหมวกไตล้าคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร และมีอาการแสดงแบบไหน ทาง The Clover Clinic เรามีคำตอบให้ค่ะ…..

ภาวะต่อมหมวกไตล้า

ภาวะต่อมหมวกไตล้า (Adrenal fatigue) เป็นภาวะที่ต่อมหมวกไตที่มีหน้าที่ผลิตฮอร์โมน เช่น ฮอร์โมนเพศ (DHEA hormone) ฮอร์โมนที่ควบคุมระดับเกลือแร่ (Aldosterone hormone) ฮอร์โมนที่ทำให้ร่างกายตื่นตัว (Cortisol hormone) ทำงานน้อยลง ทำให้การสร้างฮอร์โมนต่างๆที่กล่าวไปเป็นไปอย่างไม่เหมาะสม

คนที่เป็นต่อมหมวกไตล้ามักจะมีอาการต่างๆ ได้หลายอย่าง เช่น ตื่นนอนยากในตอนเช้า ระหว่างวันรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา ทำให้ส่วนใหญ่มันจะติดกาแฟ ในช่วงกลางคืนกลับตื่นตัวนอนหลับยาก อยากกินของหวานๆหรือเค็มๆ ความดันต่ำ เวียนหัวง่าย เครียดง่าย ซึมเศร้าอารมณ์ทางเพศลดลง

ส่วนสาเหตุนั้นเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น ความเครียดทั้งทางร่ายกายและจิตใจ การไม่ได้ทานมื้อเช้าเป็นประจำ พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำงานหนักเกินไป หรืออยู่ในช่วงใกล้สอบ โดยเฉพาะกลุ่มคนในเมืองที่มีชีวิตเร่งรีบตลอดเวลามักจะมีโอกาสเกิดภาวะต่อมหมวกไตล้าได้สูงขึ้น

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเราเป็นต่อมหมวกไตล้าหรือไม่?

การวินิจฉัยภาวะต่อมหมวกไตล้าจำเป็นจะต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพราะจะต้องอาศัยข้อมูลหลายส่วนประกอบกันทั้งการซักประวัติ ตรวจร่างกาย การทำแบบสอบถาม รวมทั้งการตรวจทางห้องปฎิบัติการ
ส่วนในด้านการรักษานั้น จะต้องทำควบคู่กันระหว่างการกำจัดต้นเหตุของภาะต่อมหมวกไตล้าและการกระตุ้นการทำงานของต่อมหมวกไต เริ่มจากการปรับเปลี่ยนlife style ต่างๆที่ทำให้เกิดความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารในกลุ่มที่มีโปรตีนสูง และอาจจะต้องรับประทานยาที่ช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนในคนไข้บางรายค่ะ

สำหรับในด้านความสวยความงามนั้น สาวๆที่อยู่ในภาวะนี้ อาจจะทำให้มีปัญหาในเรื่องน้ำหนักตัวที่ขึ้นง่าย ลงยาก ผิวพรรณแห้งและแพ้ง่ายขึ้น รวมถึงการเกิดริ้วรอยก่อนวัยจากความเครียดเรื้อรังได้ค่ะ

 

** The Clover Clinic สงวนลิขสิทธิ์ห้าม Copy คัดลอกบทความ เพื่อประโยชน์ทางการค้า เพราะเราเขียน Contents เองแล้วมีคนCopy บทความเราไปทั้งหมด ขอบคุณค่ะ **

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save