ทุกเรื่องที่ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เจ็บมั้ย ราคาเท่าไหร่ อันตรายไหม

สำหรับใครที่มีปัญหาร่องแก้ม ร่องแก้มลึกทำให้ใบหน้าดูมีอายุ ดูโทรม ดูแก่ อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ร่องแก้มของคุณดูตื้นขึ้นได้ นั่นก็คือการใช้ฟิลเลอร์เข้าไปช่วยเติมเต็มนั่นเองค่ะ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเข้ามาฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มนั้นเราก็ต้องมาดูก่อนว่าปัญหาร่องแก้มของเรานั้นเป็นแบบไหน และเหมาะที่จะเติมด้วยฟิลเลอร์ชนิดไหนดีเพื่อแก้ปัญหาบนใบหน้าของเรา หลังฟิลเลอร์ร่องแก้มฉีดแล้วจะบวมไหม อยู่ได้นานแค่ไหน อันตรายหรือไม่ มีความเสี่ยงอะไรไหม รวมทุกปัญหาที่ต้องการคำตอบเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เพื่อให้คนไข้สามารถเข้ารับการรักษาได้อย่างไว้วางใจ

รีวิวฟิลเลอร์ร่องแก้ม


Filler ร่องแก้ม เหมาะกับใครบ้าง

ปัญหาร่องแก้มลึกนั้น เกิดจาก

 • ตัวโครงสร้างบริเวณร่องแก้มเอง มี volume loss ของชั้นผิว
 • เกิดจากความหย่อนคล้อยโดยรวมของตัวแก้ม และ โครงสร้างใบหน้าบริเวณข้างแก้ม และ ใต้ตา

รูปภาพความเปลี่ยนแปลงของใบหน้า ใบหน้าฟีบลง แก้มย้อยห้อยลงมาพับเป็นรอยร่องแก้ม

 • เกิดจากกระดูกใบหน้าข้างจมูก บริเวณร่องแก้มยุบตัว ทำให้โครงสร้างใบหน้าที่คอพยุงเนื้อแก้มนั้นน้อยลงไป เกิดการห้อยย้อย ทำให้ปัญหาร่องแก้มดูเยอะขึ้น
 • เกิดจากโครงสร้างบริเวณอื่นๆ ส่งผลต่อการเกิดร่องแก้ม ไม่ว่าจะเป็นโหนกแก้ม ข้างแก้ม ใต้ตา และ หน้าแก้ม เกิดการยุบตัว ตั้งแต่ชั้นกระดูก ชั้นไขมันชั้นลึก เส้นเอ็นยึดผิวหย่อน

ในกรณีนี้การฉีดฟิลเลอร์ในตำแหน่งอื่นๆบนใบหน้าเพื่อเสริมโครงสร้างบริเวณต่างๆที่มีปัญหา ก็จะสามารถทำให้ร่องแก้มนั้นดูตื้นลงได้ และทำให้การฉีดฟิลเลอร์เข้าไปบริเวณร่องแก้ม ได้ผลดียิ่งขึ้นไปอีก มากกว่าที่จะฉีดเข้าไปบริเวณร่องแก้มเพียงตำแหน่งเดียวและจะทำให้ใบหน้าดูสวยขึ้นแบบองค์รวม

ดังนั้นก่อนที่จะเลือกการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มนั้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อวิเคราะโครงสร้างใบหน้าอย่างองค์รวมก่อน เพื่อเลือกวิธีการรักษาให้เหมาะกับปัญหาโครงสร้างใบหน้านั้นๆ

โดยถ้าปัญหานั้น เกิดจากการบางลงของชั้นผิว และกระดูกใบหน้าบริเวณข้างแก้ม หรือข้างจมูก ยุบตัว การฉีดฟิลเลอร์ตรงบริเวณข้างจมูก ร่องแก้ม และ ฉีดตามแนวของร่องแก้ม จะช่วยแก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้

แต่ถ้าปัญหานั้นเกิดจากคอลลาเจนเนื้อแก้มที่หย่อน ห้อย ย้อย หรือ ปริมาณไขมันเนื้อแก้มที่เยอะ

การรักษาโดยเครื่องยิงพลังงาน เช่น Thermage , Ulthera , MMFU หรือ การฉีดฟิลเลอร์เทคนิค Volume Lift

อาจมีบทบาทในการปรับโครงสร้างใบหน้ามากขึ้นกว่าฉีดฟิลเลอร์อย่างเดียว

ดังนั้นการฉีดร่องแก้มที่สวยจริงๆ คือ ควรยิ้มแล้วยังมีร่องแก้มบ้าง เพราะจะดูเป็นธรรมชาติ แต่หน้าต้องยก ร่องแก้มไม่ห้อย ไม่พับไม่หย่อนลงมา

และโดยส่วนมาก ปัญหาร่องแก้มลึกที่ เกิดจาก ภาวะ aging  มักจะเกิดร่วมกัน ดังนั้นการแก้ปัญหาร่องแก้มลึก จึงมักจะรักษาแบบผสมผสาน เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ สูงสุด จึงจำเป็นที่คลินิกที่คนไข้ทำการรักษา ควรจะมีเครื่องมือให้ครบไม่ใช่แค่ยาฉีด เพื่อให้ผลการรักษาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด


ฟิลเลอร์ร่องแก้ม กี่วันเห็นผล

สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีหลังฉีดเสร็จ โดยจะฟูขึ้นเล็กน้อย เข้าที่ และรู้สึกเป็นเนื้อเดียวกับผิว ประมาณ 1- 2 สัปดาห์ โดยไม่ต้องพักฟื้น หรือพักหน้า สามารถ ปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ


ฟิลเลอร์ร่องแก้ม อยู่ได้นานขนาดไหน

ขึ้นกับยี่ห้อ และ รุ่นของผลิตภัณฑ์ ที่เลือกใช้

ทั้งนี้ มักจะเป็นไปตามราคาของผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์นั้นๆด้วยเช่นกัน ในกลุ่มฟิลเลอร์ HA ที่ผ่านการรับรองจากอย. ในปัจจุบัน มีทั้งผลิตภัณฑ์ที่อยู่ได้ทั้ง 6 เดือน 8 เดือน 12 เดือน 18 เดือน หรือแม้กระทั้ง 24 เดือน ก่อนที่จะเกิดการสลายตัวของฟิลเลอร์

 

เราจะเลือกใช้ฟิลเลอร์ แบบไหนในการฉีดร่องแก้ม

 1. สามารถเพิ่ม volume ได้ดี
 2. มีความยืดหยุ่นที่ดี และ คงรูปอยู่บริเวณที่ฉีดได้ดี

โดยชนิดที่เราเลือกใช้ในบริเวณร่องแก้มมีดังนี้

 • Juvederm รุ่น vycross เทคโนโลยีล่าสุด ของ juvederm อยู่ได้นาน และมี lifting effect ที่ดีกว่า Hyacross

Voluma [ 1½ -2 yrs] / Volift [1½ yrs] > มีความยืดหยุ่นดี คงรูปดี อยู่ได้นาน ยกได้ดี

Juvederm รุ่น Hyacross เน้น เพิ่ม Volume เพราะ มี HA ค่อนข้างเยอะ แต่จะอยู่ได้สั้นกว่า

Ultra [8-12 mths ]

Ultraplus [1yrs]

 • Restylane รุ่น OBT เทคโนโลยีล่าสุด ของเรสไทเรน อยู๋ได้นาน ฟูและเนียนไปกับผิวได้ดี เหมาะกับคนไข้ผิวบาง มีปัญหา volume loss เยอะ ต้องการการเติมเต็ม

Defyne [1½]

Volyme [2]

Refyne [1½]

 • Restylane รุ่น NASHA ยกได้ดีกว่า แต่อยู่ได้สั้นกว่าฟูน้อยกว่า Restylane รุ่น OBT

Lyft [1 ปี]

Restylane lido [8-12 เดือน]

 • Yvoire filler เกาหลีราคาเบา จาก LG ที่สำคัญ คุณภาพ และเทคโนโลยีดีมาก เพราะได้รับการรับรองจาก us fda และ เทคโนโลยีการผลิต HICE

Contour 1 yrs

Volume plus  1 yrs

 • Neuramis ราคาสบายกระเป๋าสุด ข้อเสียคือ ฟิลเลอร์ไม่มียาชา จะเจ็บขณะที่ทำและอยู่ค่อนข้างสั้นค่ะ

Neuramis deep 6-8 เดือน


ข้อเสียของฟิลเลอร์หิ้ว หรือ ฟิลเลอร์ปลอม

วิธีการดูฟิลเลอร์จริงของแต่ละแบรนด์

ถ้าราคาถูกมากจนเกินจริงหรือมีข้อสงสัย แกะกล่องต้องให้แกะต่อหน้า และ คนไข้สามารถ ขอกล่องฟิลเลอร์ กลับบ้านได้เลยนะคะ ถ้าคลินิกที่ใช้ของจริงและจริงใจ เค้าจะให้แน่นอนค่ะ

ถ้ามีคนมาบอกว่า ฟิลเลอร์หิ้ว ไม่ควรเสี่ยงเด็ดขาด ให้นึกไว้เสมอว่า ฟิลเลอร์หิ้วคือ ฟิลเลอร์ปลอม เพราะเราไม่สามารถเช็คแหล่งที่มาได้ค่ะ ถ้าเกิดเหตุการณ์ที่สารเติมเต็มด้านในไม่ใช่ hyaluronic acid แต่เป็น permanent filler ชนิดอื่นๆ เช่น ซิลิโคนเหลว ซิลิโคนปั่น น้ำมันมะกอก หรือ polyacrylamide ที่มักพบในกรณีไปฉีดกับหมอกระเป๋า

จะสลายไม่ได้ และทำให้เกิดการย้อย ตามมา หรือ ถ้าเป็นยาหิ้ว ในคลินิกที่ใช้ยาไม่ได้มาตรฐาน ไม่ได้ผ่าน อย. หรือ ไม่ได้ซื้อกับผู้แทนจำหน่ายที่ถูกต้อง

อาจมีปัญหาเรื่องการเก็บรักษาตัวยาระหว่างขนส่ง หรือ ในกรณีที่แย่กว่านั้น อาจจะเจอยาปลอม ยารีแพค ผลิตขึ้นมาจากต่างประเทศก็ได้

ใบหน้าของเรามีเพียงหน้าเดียวเพราะฉะนั้นการเลือกฟิลเลอร์ที่มีคุณภาพ จึงมีความสำคัญ เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงในระยะยาวค่ะ


ฟิลเลอร์ร่องแก้ม อันตรายไหม

ถ้าแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รู้กายวิภาคของเส้นเลือด และใช้ ฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน จะมีความปลอดภัยสูงมากค่ะ

แต่อย่างไรก็ตาม ร่องแก้มถือเป็นจุดที่มีข้อควรระวังอยู่ เพราะมีเส้นเลือดพาดผ่านบริเวณร่องแก้มพอดี

การฉีดฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้มนั้น ถ้าแพทย์ที่ทำการฉีดใช้เทคนิคการที่ถูกต้อง ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองโดย อย. เลือกใช้รุ่นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับตำแหน่ง การเลือกใช้ชนิดของเข็มให้เหมาะสมก็ไม่มีความน่ากังวลค่ะ


ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แล้วเป็นก้อน

สรุปคร่าวๆได้ว่า ปัญหาร่องแก้ม เกิดจากปัญหาอื่นบนใบหน้า แล้วถึงส่งผลทำให้เกิดร่องแก้มขึ้น โดยไม่ได้เกิดจากโครงสร้างบริเวณร่องแก้มตำแหน่งเดียว

ดังนั้น ในการแก้ไขปัญหาร่องแก้มลึกนั้น ควรพิจารณาเป็นองค์รวม และ ปรึกษาแพทย์ก่อนเลือกวิธีการรักษา เพราะถ้าโฟกัสบริเวณร่องแก้มมากเกินไป อาจทำให้เกิดการฉีดฟิลเลอร์ ในตำแหน่งบริเวณร่องแก้ม ด้วยปริมาณยาที่มาก และ ชั้นเนื้อเยื่อที่ฉีด อาจตื้นไป เพื่อหวังผลไปกลบร่องแก้มเพียงอย่างเดียว โดยไม่ได้ให้ความสำคัญกับโครงสร้างใบหน้าบริเวณอื่นที่ทำให้เกิดปัญหาร่องแก้มก็ได้

ซึ่งการที๋ฉีดฟิลเลอร์ในปริมาณที่มากไป และ ตื้นไป นั้น อาจส่งผลให้ฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อนปูดใต้ผิวหนัง ซึ่งอาจเห็นได้ถึงความผิดปกติบนใบหน้า โดยเฉพาะเวลาแสดงสีหน้า เช่น ยิ้ม หัวเราะ เป็นต้น

แต่ถ้าหลังฉีดทันที ในช่วงแรกๆ อาจจะยังสามารถ คลำฟิลเลอร์ได้บ้าง โดยอาจจะต้องรอ ฟิลเลอร์เซทตัวประมาณ 2 อาทิตย์ ถึง 1 เดือนค่ะ


ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใช้กี่ cc

โดยทั่วไป ฉีดฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้มนั้น ใช้ประมาณ 1-3 cc

แต่ปัญหา aging ที่ทำให้เกิดร่องแก้มลึก และห้อย จริงๆ อีกส่วนนึงเกิดจาก การยุบตัวของกระดูก การหย่อนคล้อยของโครงสร้างเนื้อเยื่อบนใบหน้า การแก้ปัญหาในแต่ละตำแหน่งอื่นๆ ของใบหน้า เช่น midface แก้มส้ม ใต้ตา โดยการใช้ฟิลเลอร์ หรือการทำเครื่องยกกระชับแบบอื่นๆช่วย ก็จะทำให้มีประสิทธิภาพการรักษาร่องแก้ม และภาพรวมของใบหน้าดีขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน

บวมช้ำน้อยมากเนื่องจากปัจจุบันมักจะใช้เข็มปลายทู่ฉีดเป็นส่วนใหญ่ แต่บางบริเวณที่ต้องการ พยุงโครงสร้าง ของกระดูกอาจจะยังต้องใช้ เข็มแหลมฉีดบ้างโดยแพทย์ จะทำการ draw back เพื่อเช็คว่าไม่เข้าเส้นเลือดก่อนทุกครั้งค่ะ

โดยทั่วไป เกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อเพียงเล็กน้อย อาจมีการบวมของเนื้อเยื่อบริเวณที่ฉีดได้บ้างไม่มาก 3-7 วัน แต่ถ้ามีภาวะเขียวช้ำร่วมด้วย อาจจะทิ้งรอยเขียว เหลือง ช้ำ และค่อยๆจางไปใน 7-14 วัน

ในช่วง 24-48 ชั่วโมงหลังฟิลเลอร์ เราสามารถประคบเย็น บริเวณที่ฉีดได้ เพื่อลดอาการบวม ลดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ

หลัง 48 ชั่วโมงไปแล้ว ถ้ายังมีอาการบวมเขียวช้ำ เปลี่ยนมาใช้การประคบอุ่นเพื่อให้ร่างการสามารถเข้ามาสลายภาวะเขียวช้ำ

ทั้งนี้ แพทย์อาจสั่งจ่ายยาลดบวม ยาทาลดรอยเข็ม หรือ ยาปฏิชีวนะ เพื่อป้องกันการอักเสบติดเชื้อให้ผู้รับการฉีดฟิลเลอร์ เป็นกรณีไป


ข้อห้าม และ ข้อปฏิบัติ ก่อนและหลังการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ข้อปฎิบัติ ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 1. ควรหยุดวิตามิน อาหารเสริม ที่มีฤทธิ์ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี หรือ เลือดหยุดยากขึ้น เช่น วิตามินอี สารสกัดจากใบแปะก๊วย กระเทียม โสม น้ำมันปลา เป็นต้น โดยควรหยุดเป็นเวลา 1-2 สัปดาห์ ก่อนเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ คนไข้ที่มีโรคประจำตัวที่ต้องกินยา ละลายลิ่มเลือด หรือ ยาลดการแข็งตัวของเลือด แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวที่สั่งยานั้นๆก่อน เพื่อเตรียมความพร้อม ปรับยา หยุดยา ก่อนเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์
 2. ควรปรึกษาแพทย์ แจ้งเกี่ยวกับประวัติการผ่าตัด หรือ หัตถการต่างๆ ที่เคยทำมา บนใบหน้า โดยเฉพาะ บริเวณที่จะทำการฉีดฟิลเลอร์ แก่แพทย์ที่จะทำการฉีดฟิลเลอร์ด้วยทุกครั้ง
 3. เตรียมประวัติการแพ้ยา
 4. ศึกษาหาข้อมูลก่อนทำ เพื่อเตรียมตัวสวยค่ะ

ข้อปฎิบัติ หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 1. ดื่มน้ำ มากๆ
 2. งดแอลกฮอล์ อย่างน้อย 3 -7วัน
 3. กินยา ทายา ตามแพทย์สั่ง
 4. อย่าจับและกดแรงๆ ในช่วงแรกๆ ค่ะ บางครั้งตอนโดนตรงร่องแก้ม อาจจะมีความรู้สึก เจ็บหรือ แปล๊บๆ ตรงบริเวณร่องแก้มเวลากดได้ แต่ปกติค่ะ ใช้เวลา ประมาณ 1-2 อาทิตย์ หายค่ะ
 5. คลำได้ก้อน อาจจะเกิดได้จาก  3 กรณี อย่างแรก คือ ฟิลเลอร์ ยังไม่เซทตัวกับเนื้อผิว ฟิลเลอร์บางชนิดที่ค่อนข้างแข็งอาจจะต้องใช้เวลาในการเซทตัวประมาณ 2-4 อาทิตย์ หลังฉีดเพื่อเบลนไปกับผิวค่ะ อย่างที่สอง คือ เกิดจาก การเขียวบวมช้ำ ใต้ผิวหนัง อาการจะดีขึ้นเรื่อยๆ ภายใน 2-3 อาทิตย์ค่ะ อย่างสุดท้าย นานแล้วเป็นก้อนไม่หายไปไหนอาจจะเกิดจาก ฉีดบริเวณนั้นมากจนเกินไป หรือ เกิดจากฟิลเลอร์ไม่ได้มาตรฐาน อาจจะต้องมาเช็คกับแพทย์ที่ทำการรักษาอีกครั้งค่ะ

ทำไมถึงต้องฉีดฟิลเลอร์ที่ the clover clinic

 1. ทีมแพทย์เชี่ยวชาญ ประสบการณ์สูง ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี และเป็นแพทย์ผู้สอนการฉีดฟิลเลอร์
 2. รางวัลการันตี ด้านฟิลเลอร์ และด้านยกกระชับมากมาย
 3. รีวิว ดาราเซเลบ บล็อคเกอร์ และผู้ใช้บริการจริงมากมาย
 4. ราคาสมเหตุสมผล ไม่แพงจนเกินไป มีระบบผ่อนชำระอำนวยความสะดวก
 5. หลายสาขาใกล้บ้าน ตามห้างจอดรถ สะดวก

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม


ราคาฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 

 

 

** The Clover Clinic สงวนลิขสิทธิ์ห้าม Copy คัดลอกบทความ เพื่อประโยชน์ทางการค้า เพราะเราเขียน Contents เองแล้วมีคนCopy บทความเราไปทั้งหมด ขอบคุณค่ะ **

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save