Fresh Stem Cells

Stem cell คืออะไร? Live cell therapy คืออะไร?

เคล็ดลับอมตะของดารานักร้อง ใครไม่อยากแก่ต้องรู้

ทุกวันนี้มองไปทางไหนก็มีแต่สเต็มเซลล์ใช้มั้ยคะ ครีมสเต็มเซลล์ เซรั่มสเต็มเซลล์ มาร์คสเต็มเซลล์ ยากินสเต็มเซลล์ ไหมสเต็มเซลล์ สารพัดeverything+สเต็มเซลล์ต่อท้าย ใช่มั้ยคะ มันดียังไง จริงๆแล้วมันได้ผลหรือไม่ หรือเคยได้ยินดาราไปฉีดสเต็มเซลล์ที่เยอรมัน เซเลบฉีดสเต็มเซลล์ที่เข่า หรือคนไข้โรคเลือดบางชนิดใช้สเต็มเซลล์รักษา

Stem cell แบ่งเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ

Cr.Bangkok stemcell

 

เรื่องการรักษาโรคเน้นหลักๆเป็นโรคที่เกี่ยวกับความเสื่อม ความชรา และ โรคที่มีการอักเสบในร่างกายบางชนิดบทความนี้เราเน้นความงามค่ะ

ไม่อยากผิวแก่ ทำไมใช้สเต็มเซลล์ชะลอวัย ร่างกายของเรามี2กลไกที่สำคัญ คือการเสื่อมสภาพและการสร้างใหม่ เมื่อสมดุลของการสร้างและการเสื่อมเสียไป เช่น การสร้างคอลลาเจนและผิวใหม่ทุกๆ28วัน มีการสร้างลดลง แต่การทำลายเซล์ที่เสื่อมสภาพเท่าเดิม ก็มีผลทำให้เกิดความแก่ ตามมาด้วยผิวหย่อน ตีนกา หน้าตกกระ จากภาวะaging จากที่เคยทาแป้งไม่ตกร่อง เห็ดชัด ริ้วรอยและความหย่อนคล้อยก็ตามมา

MSc (Mesenchymal stemcells) ทำหน้าที่เป็นเซลล์ที่ไปซ่อมเซลล์ คือ กระตุ้นให้เซลล์ที่อ่อนล้า ทำงานมาอย่างยาวนานเท่าอายุของเรา กระตุ้นให้เซลล์สร้างสารที่ไปกระตุ้นผิวและทำงานได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นPlatelet derived growth factor ซ่อมเซลล์ผิวซ่อมหลอดเลือดให้นำสารอาหารมาเลี้ยงผิวอย่างมีประสิทธิภาพ

Keratinocytes growth factor กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่แข็งแรงขึ้น

Fibroblast growth factor กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่

 

ทำไงให้สเต็มเซลล์เข้าผิว??? ทาดีมั้ย???

เนื่องด้วยผิวเรามีหน้าที่ปกป้อง สภาวะแวดล้อมต่างๆไม่ให้ทำร้ายผิว การทาครีมสเต็มเซลล์มาร์ค หยด ไม่สามารถให้เซลล์เข้าสู่ผิวชั้นในได้ และอันนี้สำคัญเซลล์ที่สามารถกระตุ้นเซลล์ได้จริงต้องเป็นเซลล์ที่มีชีวิต (live cellsเท่านั้น) ซึ่งconditionที่จะทำให้เซลล์มีชีวิต คือ ต้องเพาะและใช้ภายในไม่เกิน6ชั่วโมง และต้องอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมจึงจะออกฤทธิ์ดังกล่าวข้างต้น

ดังนั้นในทางความงาม เราจึงฉีดLive cells หรือGrowth factorเข้าบริเวณใบหน้าแบบ Mesotherapy เพื่อให้เกิดการกระตุ้นเซลล์ผิว ดังนั้น…

Live cell therapy และ Placenta growth factors therapy (การฉีดโกรธแฟคเตอร์)จึงช่วยสร้างConnective tissue ช่วยสร้างเส้นใยคอลลาเจนและอีลาสติน รวมถึงการสร้างหลอดเลือดเนื้อเยื่อและไขมัน กระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนเลือด ทำให้ผิวได้รับสารอาหารมากขึ้น ผิวจึงมีความยืดหยุ่น มีน้ำมีนวล เปล่งประกาย

เหมาะกับใคร…

 • ผู้ที่มีอายุ35ปีขึ้นไป
 • ผิวที่อ่อนแอผ่านการทำทรีทเมนต์หรือการรักษามาหลายอย่างแล้วไม่ได้ผล ผลของStem cellจะเข้าไปฟื้นฟูผิวลงลึกถึงระดับเซลล์(Cellular level) ทำให้ผิวแข็งแรง ทำให้ผิวตอบสนองต่อการรักษาอื่นๆได้ดีขึ้น
 • ช่วยอะไรได้บ้าง…
 • เพื่อชะลออายุผิว ผิวจึงดูอ่อนเยาว์
 • ฟื้นฟูผิว ริ้วรอยตื้นๆจางลง
 • คืนความชุ่มชื่น
 • คืนความกระชับและเต่งตึงให้กับผิว
 • พบว่าในบางรายฝ้าสามารถจางลงได้สุดท้ายการรักษา

แต่ละคนขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัย ทุกอย่างควรเป็นtailor-made เฉพาะบุคคล เพราะแต่ละคนมีปัญหาที่แตกต่าง เพื่อให้ได้ผลสูงสุดค่ะ

** The Clover Clinic สงวนลิขสิทธิ์ห้าม Copy คัดลอกบทความ เพื่อประโยชน์ทางการค้า เพราะเราเขียน Contents เองแล้วมีคนCopy บทความเราไปทั้งหมด ขอบคุณค่ะ **

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save