HIFU คืออะไร เห็นผลอย่างไร MMFU แตกต่างกับ HIFU อย่างไร HIFU ปลอดภัยหรือไม่ อยู่ได้นานแค่ไหน ทุกแง่มุมของ HIFU ที่คุณควรรู้

สารบัญ

HIFU คืออะไร เห็นผลอย่างไร MMFU แตกต่างกับ HIFU อย่างไร
HIFU ปลอดภัยหรือไม่ อยู่ได้นานแค่ไหน ทุกแง่มุมของ HIFU ที่คุณควรรู้

HIFU คืออะไร

HIFU ย่อมาจาก High Intensity Focus Ultrasound แปลตรงตัว คือ การใช้คลื่นเสียงความเข้มข้นสูง ทำให้เป็นจุดเล็กๆ ไปที่ความลึกต่างๆกัน ที่สำคัญคือชั้น smas คือชั้นที่ลึก ประมาณ 4.5 มม. เป็นชั้นที่ปกติหมอศัลยกรรมผ่าตัดเอาไว้ดึงหน้า โดยจะทำให้ชั้น smas หดตัว เหมือนเย็บผิวแต่ไม่ต้องผ่าตัด ทำให้ผิวยกกระชับขึ้น และมีหัวที่ผิวชั้นบนคือ 3 มม. และ 1.5 มม. ที่ช่วยเรื่องการสร้างเส้นใยอีลาสตินและคอลลาเจนให้กับผิว หลังทำคนไข้จึงรู้สึก ผิวหน้าแน่นขึ้น เพราะเกิดการสร้างเส้นใยคอลลาเจนมากขึ้น แต่หน้ายกกระชับและเรียวเล็กมากขึ้น เพราะการหดตัวของชั้น smas ที่ผิวนอกเหนือจากใบหน้าแล้วยังสามารถทำ แขน ขา ก้น สะโพก ท้อง เพื่อกระชับสัดส่วนและลดไขมันได้อีกด้วย เพราะ HIFU บางรุ่นมีหัวที่ลึกถึงชั้นไขมันได้

รูปชั้นผิวหนังแต่ละชั้น

รูปการกระจายพลังงานในชั้นผิวหนังของHIFU

HIFU ช่วยอะไร เห็นผลอย่างไร

▶ ใบหน้า – หลักๆ ของ HIFU จะเน้นในเรื่องยกกระชับ – ขอบหน้าจะชัดเจนขึ้น – ยกคิ้ว ยกหางตา – หน้าเล็กลง แต่ผิวแน่นขึ้น
▶ รูปร่าง – ช่วยในเรื่องยกกระชับ – ลดผิวเปลือกส้ม – กำจัดไขมัน (ได้เฉพาะ HIFU บางรุ่นที่มีหัวที่ความลึก เพียงพอเท่านั้น)

HIFU ปลอดภัย หรือไม่

ถึงแม้ว่า HIFU จะเป็นคลื่นเสียง แผ่ความร้อนที่ผิวชั้นบนไม่มากและปลอดภัยสูง แต่สิ่งที่สำคัญ คือ คุณภาพของ HIFU ซึ่งแตกต่างกันมากทั้งในแง่ราคาของเครื่องซึ่งมีตั้งแต่ราคาไม่ถึงแสนบาท ไปจนหลักล้านบาท ซึ่งเครื่องที่ราคาถูกมากๆ มักมาจากประเทศจีน ทำให้การควบคุมคุณภาพอาจจะยังไม่ได้มาตรฐานเท่าที่ควร จึงส่งผลทำให้อาจจะเกิดความร้อนที่ผิวบนได้มาก และเกิดการไหม้ที่ผิวหนังได้ นอกจากนี้เครื่องยังมีชนิดที่เรียกว่า ไม่มี consume คือเป็นเครื่องที่ไม่มีค่าshot คือยิงกี่shotก็ไม่เสียค่าshotเพิ่ม ซึ่งมักจะไม่มีมาตรฐานเช่นกัน เพราะหัวยิงมักจะเสื่อมเร็ว ทำให้หัวยิงที่ใช้มาสักระยะมักจะไม่ได้ผล หรืออาจเกิดผลข้างเคียงเรื่องของความร้อนที่ไม่เสถียรได้ (อ่านเพิ่มเติม 9 ข้อบ่งชี้ HIFU ถูกหรือแพงต่างกันอย่างไร ) สำหรับที่ The Clover Clinic เราใช้ HIFU แบรนด์ คอนเทลค CONTLEX และ LIFTERA ซึงได้รับการรับรอง จาก อย.ไทยและเกาหลี จึงมั่นใจในความปลอดภัยและประสิทธิภาพของเครื่อง นอกจากนี้ถ้าคนไข้อยากทำ ตัวที่ดีกว่าเหนือกว่า HIFU ธรรมดา ที่คลินิกยังมี MMFU และ ULTHERA ซึ่งเป็นคลิ่นอัลตร้าซาวด์เหมือนกัน แต่มีข้อดีที่แตกต่างกับ HIFU มากขึ้นอีกด้วย

 

เครื่อง HIFU LIFTERA

เครื่อง HIFU CONTLEX

HIFU อยู่ได้นานแค่ไหน 

โดยทั่วไปควรทำปีละ 2 – 3 ครั้ง ทำได้เร็วสุด หลังจากการทำครั้งก่อนหน้า 3 เดือนค่ะ

 

HIFU เหมาะกับใคร ใครควรทำ HIFU

▶ ใบหน้า 1. มีปัญหาเรื่องความหย่อนคล้อย อยากยกกระชับ ไม่อยาก ใช้เข็ม ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากพักฟื้น 2. ต้องการเก็บกรอบหน้า เก็บเหนียง ต้องการลดไขมันแก้ม แต่ไม่อยากใช้เข็ม หรืออยากช่วยไปกับการทำหัตถการอื่นๆ 3. อยากทำให้ผิวฟูขึ้น ผิวบนดีขึ้น 4. ช่วยเรื่องยกคิ้ว ยกหางตา

ใครที่มีปัญหาแต่ไม่แน่ใจว่าจะทำอะไรดี หมอมี วิดีโอให้ดูเพื่อช่วยให้ข้อมูลในการตัดสินใจค่ะ

 ▶ ลำตัว 1. ช่วยเรื่องกระชับผิว ที่ลำตัว เหมาะกับ คนที่มีปัญหาเฉพาะสัดส่วน หรือคุณแม่หลังคลอด 2. ช่วยเรื่องลดไขมัน ต้นแขน ต้นขา สะโพก ก้น 3. ลดผิวเปลือกส้ม ที่ต้นขา สะโพก

HIFU เจ็บหรือไม่

HIFU จะรู้สึกบ้าง บริเวณกระดูกและแนวกราม ในการใช้หัวที่มีความลึก ที่ชั้น SMAS แต่เป็นความรู้สึกที่พอทนได้ ไม่เจ็บมาก ในขณะที่ MMFU จะมีข้อดีในเรื่องความเจ็บซึ่งจะน้อยกว่า HIFU มาก และ ยิ่ง HIFU ที่เครื่องมีราคาถูกมากๆ มักจะเจ็บเยอะกว่า

รีวิวทำ HIFU  นอนทำชิวๆได้ ไม่เจ็บเลย

รีวิวทำ MMFU คุณหมอหญิงทำเองได้ ไม่เจ็บเลย

HIFU ผลข้างเคียงหลังทำ HIFU 

พบได้ประมาณ 90% ของคนทำ HIFU หลังทำจะมีความรู้สึกเหมือนเมื่อยกราม ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ไม่บวม ไม่เขียว ไม่ช้ำ ใช้ชีวิตได้ตามปกติ

การดูแลก่อนและหลังทำ HIFU 

► ก่อนทำ หมออยากแนะนำ ให้ศึกษาหาข้อมูลก่อนทำนะคะ ว่าทางคลินิกใช้เครื่องแบบไหน จำนวนshotที่ใช้ในแต่ละเคส และรีวิวต่างๆว่าเป็นอย่างไร การทำ HIFU ไม่จำเป็นต้องงด วิตามิน หรือ ยาต่างๆ ก่อนทำค่ะ

► หลังทำ สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ นับเป็นข้อดีที่สำคัญของการทำ HIFU เลยค่ะ แต่อีกนิดสำหรับคนที่มีผิวแห้งหรือเพิ่งโดนแดดจัดๆ อาจจะต้องทาครีมบำรุงหลังทำมากๆ นะคะ เพราะการทายาชา จะทำให้ผิวแห้งมากขึ้นได้ค่ะ

HIFU สามารถทำร่วมกับหัตถการอื่นได้หรือไม่

สามารถทำร่วมกับหัตถการอื่นๆ ได้ทุกชนิดเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสายเครื่อง เช่น เทอร์มาจ หรือเลเซอร์ตัวอื่นๆ หรือ สายเข็ม เช่น โบ หรือ ฟิลเลอร์ ก็สามารถทำได้ค่ะ

ทำ HIFU ที่ไหนดี 

ก่อนอื่นอยากให้อ่านลิงค์นี้อีกครั้งค่ะ 5555 9 ข้อบ่งชี้ HIFU ถูกหรือแพงต่างกันอย่างไร สำหรับหมอแล้วปัจจัยในการเลือกคลินิกที่จะทำ HIFU หรืออะไรก็ตาม มีด้วยกันสามอย่างค่ะ

1. เครื่อง คือแบรนด์ของเครื่องนั่นเอง

ว่า HIFU ตัวนี้แบรนด์ไหน ผลิตจากที่ไหน (ณ ปัจจุบัน HIFU ในท้องตลาดผลิตจากเกาหลี เป็นการจดประกอบจากเมืองจีน ไทย และ ของอิสราเอล ค่ะ ดังนั้น ถ้าบอกว่า HIFU จากประเทศอเมริกาแต่ไม่ใช่อัลเทอร่า (ULTHERA คืออะไร) ก็แปลว่า เค้าพูดไม่จริงนะคะ เพราะยังไม่มี HIFU เฉยๆ มาจากอเมริกานำเข้ามาไทยเลยค่ะ อีกเรื่องที่พอบอกความน่าเชื่อถือของเครื่องได้ก็อย่างเช่น โรงงานที่ผลิตได้มาตรฐาน search ชื่อเจอเว็บไซด์ Officials ของบริษัทแหล่งผลิต ก็จะน่าเชื่อถือมากขึ้น อีกเรื่องนึงคือ FDA คือมาตรฐาน อย. ของประเทศต่างๆ ยิ่งเยอะยิ่งดีเลยค่ะ (MMFU ได้รับมาตรฐาน อย. กว่า 50 ประเทศทั่วโลก รวมไปถึง CE หรือ มาตรฐาน อย. ของประเทศโซนยุโรปทั้งหมดด้วยค่ะ)

2. แพทย์ที่ทำการรักษา

ก่อนอื่น ต้องบอกเลยว่า HIFU คือ เครื่องมือแพทย์นะคะ หลายๆที่ไม่ได้ให้แพทย์ทำให้พนักงานทำให้คนไข้แล้วคิดราคาถูกๆ ดังนั้นอาจจะเกิดปัญหาตามมาได้ เช่น ผิวไหม้ บวม เจ็บมาก แต่ไม่เห็นผล เพราะฉะนั้น อย่างน้อยที่สุดเลยควรเป็นแพทย์เป็นผู้ทำการรักษาค่ะ ถัดมาควรเป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้วยจะยิ่งดีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แพทย์ที่มีประสบการณ์ในการยิงอัลเทอร่ามามากพอสมควรเพราะ อัลเทอร่า เป็นอัลตราซาวด์ชนิดเดียวที่มีหน้าจอแสดงผลในขณะทำ ซึ่งจะสามารถเห็นผิวหนังชั้นต่างๆ ได้ ของคนไข้แต่ละคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งผิวชั้น SMAS ในขณะที่ HIFU จะไม่มีหน้าจอแสดงผล ดังนั้นการทำเราจึงไม่ทราบว่า ขณะทำเราถึงชั้น SMAS เป๊ะๆ หรือไม่ เพราะแต่ละคนมีชั้นผิวที่ต่างกัน ดังนั้นแพทย์ที่ทำอัลเทอร่ามาพอสมควรจะพอคะเนน้ำหนักมือในการกดหัวทิปของ HIFU ว่าควรจะกดมากหรือน้อยแค่ไหน ดีกว่าแพทย์ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการยิงอัลเทอร่า มาเลย
                                                                                                                                                               รูปขณะทำ ULTHERA

3. คลินิก

เลือกคลินิกที่มีเครื่องมือยกกระชับที่ครบและได้มาตรฐาน รวมไปถึงวิธียกกระชับแบบอื่นๆด้วย (สายเครื่อง สายเข็ม) เพราะคนเราแตกต่างกัน บางคนอาจจะเหมาะกับการทำ HIFU แต่บางคนอาจจะเหมาะกับการร้อยไหม หรือการทำเทอร์มาจมากกว่า ดังนั้น การมีเครื่องมือที่ครบทั้งหมด จึงสามารถตอบโจทย์ของคนไข้ได้ดีกว่า และแสดงให้เห็นถึงความมีมาตรฐานของคลินิกเช่นกัน
                                                                                                                                                                        HIFU 
                                                                                                                                                                      MMFU
                                                                                                                                                                   THERMAGE

HIFU แตกต่างจาก MMFU อย่างไร

ถ้าจะให้ตอบสั้นๆ ตอบเลยว่า MMFU ดีกว่าค่ะ 5555 หมอทำสรุปตารางเกี่ยวกับ HIFU และ MMFU มาให้ดูกันค่ะ

HIFU แตกต่างจากอัลเทอร่า อย่างไร 

ความเหมือนของ HIFU กับ อัลเทอร่า คือ การเป็นเครื่องอัลตราซาวด์เหมือนกัน แต่ความแตกต่างกันค่อนข้างเยอะ เพราะอัลเทอร่าพลังงานสูงกว่า เป็นเครื่องออริจินัล เครื่องเดียวที่ได้มาตรฐาน อย. จากอเมริกาในเรื่องยกกระชับ ที่สำคัญเป็นเครื่องเดียวอีกเช่นกัน ที่มีระบบหน้าจอเรียลไทม์ ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของอัลเทอร่าเท่านั้น ดังนั้นเวลาทำ จะมีหน้าจอแสดงผลให้เห็นว่า ลงลึกไปถึงชั้นที่เราต้องการหรือไม่ ทำให้มีความแม่นยำสูง และมั่นใจได้ว่าถึงชั้น SMAS จริงๆ ข้อดีอีกข้อที่สำคัญของอัลเทอร่าคือ ทำเพียงปีละ 1 ครั้ง แตกต่างจาก HIFU ที่ต้องทำ ปีละ 3-4 ครั้งค่ะ หมอมีลิงค์ เกี่ยวกับ❤ อัลเทอร่า ดูได้ที่นี่ค่ะ ❤ ข้อแตกต่างระหว่าง ไฮฟู อัลเทอร่า เทอร์มาจ ❤ วิธีการดูอัลเทอร่าจริงอัลเทอร่าปลอม

HIFU 2,999 ไม่จำกัด shot มีจริงหรือไม่ ควรทำหรือไม่

อย่างแรกที่ควรพิจารณา คือ แพทย์ทำหรือไม่ค่ะ อย่างที่สองคือ หัว เป็นชนิดไหน ไฮฟู่บางแบรนด์เป็นหัวแบบ ไม่มีค่าshot คือยิงกี่shotก็ได้ มักจะมีปัญหาเรื่องหัวเสื่อมสภาพ หรือไม่ได้มาตรฐาน ทำให้การรักษาไม่ได้ผล และ อาจเกิดผลข้างเคียงตามมา หมออยากให้นึกภาพตามเหมือนเราซื้อของออนไลน์ ราคาถูก ไม่แพง ไม่มีวัสดุสิ้นเปลืองให้เปลี่ยน ไม่มีการันตี และมาจากเมืองจีน เราต้องทำใจส่วนนึงใช่มั้ยคะว่าเราอาจจะไม่ได้ของดี หรือเสียตังฟรี อันนี้ก็เช่นกัน แต่สิ่งที่สำคัญคือ เราไม่ได้เลือกซื้อเสื้อผ้าหรือของใช้ราคาถูก ถ้าไม่ตรงปก เราโยนทิ้งไม่ได้เสียดายมาก แต่สิ่งที่เกิดขึ้น คือ เป็นของที่เราใช้กับใบหน้า ซึ่งอาจจะส่งผลเสียร้ายแรง เช่น ทำให้ผิวไหม้จนเป็นแผลเป็น หรือ อาการชา จากการทำให้ เส้นประสาทบนใบหน้าบาดเจ็บ หรือ บวมมากๆ จากความร้อนที่มากเกินไป ได้ค่ะ ดังนั้น หน้าเรามีหน้าเดียวต้องเลือกให้ดีที่สุดนะคะ

7 ข้อสงสัย เกี่ยวกับHIFU

HIFU ยกกระชับทันที เห็นผลหลังทำ

Review HIFU 

***ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล***

Promotion HIFU

MMFU

** The Clover Clinic สงวนลิขสิทธิ์ห้าม Copy คัดลอกบทความ เพื่อประโยชน์ทางการค้า เพราะเราเขียน Contents เองแล้วมีคนCopy บทความเราไปทั้งหมด ขอบคุณค่ะ **

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save