เหนียง ที่ใครๆก็ไม่อยากมี

เหนียง หรือ เนื้อใต้คาง ที่ทำให้คาง เป็นสองชั้น ที่เรียกกันว่า double chin เป็นสิ่งที่หมอพบได้บ่อยในคนไข้หลายๆคน ในที่นี้ ไม่ใช่แค่ในคนที่มีน้ำหนักเยอะนะคะ แต่กลับพบได้ในคนผอมได้ด้วย

ขึ้นชื่อว่าเหนียงใครๆก็ไม่อยากมีใช่มั้ยคะ เพราะนอกจากจะทำให้รูปหน้าไม่ชัดเจนทำให้คอดูสั้นและเป็นสัญณานบ่งชี้ถึงความหย่อนคล้อยแล้ว คนไข้บางคนมักจะมาแอบบ่นกับหมอว่า หนูหาขอบเขตชายแดนระหว่างหน้ากับคอไม่เจอเลยค่ะหมอ เพราะมันรวมกันไปหมดทำยังไงดีคะ เพราะฉะนั้นเราต้องย้อนกลับมาดู สาเหตุของ การเกิดเหนียงก่อนว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง เหนียง นอกจากเกิดจาก ไขมันที่ไปพอกพูนสะสมที่ บริเวณ ใต้คางแล้ว ยังมีเรื่องของผิวที่มีคอลลาเจนลดลง เริ่มหย่อนไม่กระชับจนทำให้มองเห็นคางสองชั้น และอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ดูเหมือนมีเหนียงบริเวณใต้คางก็คือ การที่ คางสั้นหวัมเข้าทำให้เห็นเนื้อใต้คางชัดมากขึ้น

การกำจัดเหนียงไม่พึงประสงค์ที่ทำให้หน้าไม่เรียว ออกไปจากชีวิต หมอจึงมักจะดูที่สาเหตุ เช่นถ้าเกิดจากไขมัน เราก็จะต้องลดไขมัน เพื่อทำให้ไขมันใต้คางลดลง รูปหน้าก็จะได้สัดส่วนมากขึ้น โดยการฉีดสารที่ช่วยขจัดไขมันเฉพาะส่วนหรือการทำศัลยกรรม หรือบางคนแค่ลดน้ำหนักก็ช่วยได้แล้วนะคะ

แต่ถ้าหากเกิดจาก ผิวที่ หย่อนคล้อยเราก็จะมีตัวช่วย คือการร้อยไหมสานกันบริเวณใต้คางเพื่อให้คางชัดขึ้น หรือ การใช้ คลื่นแสง ไม่ว่าจะเป็น LASER หรือ การใช้คลื่นความถี่วิทยุความถี่สูงช่วยทำให้รูปหน้ากระชับ หรือ ถ้ามีทั้งสองปัญหาทั้งผิวที่หย่อนและไขมันก็อาจจะต้องทำร่วมกัน

สุดท้ายถ้า หากคางสั้น ไม่ยื่นออกก็สามารถเสริมคางโดยการฉีดฟิลเลอร์เพิ่มเติม เพื่อให้คางยาวขึ้น เห็นdouble chin ลดลง เท่านี้ ก็จะสามารถทำให้คางสองชั้นที่แสนจะน่ารำคาญลดลง และจะได้รูปหน้าที่คมและเรียวสวยมากขึ้นค่ะ

ถ้าคนไข้ยังไม่ทราบว่า สาเหตุที่รูปหน้าไม่เรียวเกิดจากสาเหตุใดก็สามารถ ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการประเมินได้ค่ะ

Dr. Sarintip Soontharuch MD. Mahidol
Diploma in dermatology Cardiff Wales UK
Fellowship in dermatology Mt Sinai Miami US
American board anti-aging medicine

** The Clover Clinic สงวนลิขสิทธิ์ห้าม Copy คัดลอกบทความ เพื่อประโยชน์ทางการค้า เพราะเราเขียน Contents เองแล้วมีคนCopy บทความเราไปทั้งหมด ขอบคุณค่ะ **

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save