New Thermage CPT คืออะไร มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง ราคาแพงไหม ใครเหมาะจะทำเทอร์มาจบ้าง

New Thermage CPT คืออะไร มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง ใครเหมาะจะทำเทอร์มาจบ้าง

ผู้หญิงรวมไปถึงผู้ชายหลายๆคน พออายุเริ่มมากขึ้นก็ประสบปัญหาเรื่องผิวหน้าไม่กระชับหย่อนคล้อย หาสารพัดครีมหรือทรีทเมนท์ ต้านแรงโน้มถ่วงก็ไม่ได้ผล อยากยกกระชับด้วยเข็ม ร้อยไหมหน้าเรียว โบก็กลัวเจ็บตัว แค่เจาะเลือดก็มือเย็นแล้ว เทอร์มาจเป็นเครื่องมือ #วิธีการยกกระชับแบบไม่ใช้เข็ม 1 ครั้ง อยู่ได้ 1-2 ปี

Thermage (เทอร์มาจ) คืออะไร

Thermage คือ เทคโนโลยี คลื่นความถี่วิทยุความถี่สูง (Monopolar RF) จากประเทศอเมริกา โดยได้รับการรับรองจากประเทศอเมริกา และ ทั่วโลกเลยนะคะ ว่าช่วยเรื่องของการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และ Skin Tightening คือทำให้ผิวแน่นนั่นเองค่ะ

กลไกการทำงานของมัน อย่างที่หมอเคยพูดถึง ในบทความ เรื่อง Thermage CPT ( อธิบายละเอียด คลิกอ่านเพิ่มเติมได้เลยค่ะ) คือทำให้เกิด Deep Heating ที่ชั้นผิวของเราโดยเฉพาะในชั้นหนังแท้ และ ชั้นไขมัน เมื่อเกิดความร้อน ที่เหมาะสมจะทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจน จากที่ผิวหลวมผิวหย่อนเพราะคอลลาเจนที่หายไป ซึ่งเป็นตามวัยที่คอลลาเจนจะค่อยๆลดลงไปเรื่อยๆ และสร้างน้อยลงไปทุกๆวัน (กินคอลลาเจนก็ไม่ช่วยทำให้คอลลาเจนใต้ผิวเยอะขึ้นมากเท่าไหร่เลยนะคะ เพราะเวลาเรากินเข้าไปร่างกายเรา เอาไปย่อยกลายเป็นกรดอะมิโนแอซิดเล็กๆ แล้วดูดซึมกลับเข้าไปในร่างกาย มันไม่ได้กลายไปเป็นคอลลาเจนโดยตรงค่ะ อีกอย่างคอลลาเจนในผิวของเรายังแยกย่อยไปอีก คอลลาเจนผิวหนัง คือ คอลลาเจนชนิดที่ 4 ซึ่งกว่าอะมิโนแอซิด เหล่านั้นจะมารวมตัวกัน เราไม่ทราบได้เลยว่าจะกลับมากลายเป็นคอลลาเจนชนิดนี้เท่าไหร่นะคะ เพราะฉะนั้นช่วยได้น้อยมากค่ะ

การทำให้เกิด Deep Heat เมื่อมีปริมาณความร้อนใต้ผิวที่เหมาะสม จึงทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ บริเวณใต้ผิวหนัง ซึ่งมีวิจัยรับรองและมีการตัดชิ้นเนื้อมาตรวจเพื่อย้อมสีเปรียบเทียบคลอลาเจนภายในผิวนะคะ และนอกจากนี้เทอร์มาจมีความลึกถึงชั้นไขมันดังนั้นจึงสามารถทำให้เกิดการสลายไขมันได้ด้วยค่ะ และเหมือนที่เคยพูดไปนะคะว่าถ้าเครื่องไหนไม่ว่าจะ ultra-therma, mini-thermage อะไรต่างๆ ถ้าร้อนไม่เพียงพอและไม่ลึกพอก็ไม่สามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ค่ะ

Thermage เจ็บหรือไม่

New Thermage CPT (Comfort Pulse Technology) Thermage เป็นเทคโนโลยีที่มีมากว่า 20 ปีแล้วนะคะ จึงมั่นใจเรื่องมาตรฐาน ความปลอดภัย และประสิทธิภาพ ถึงจะมีมานานแต่ก็พัฒนามาเรื่อยๆ รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 3 แล้วคะ

Thermage เจ็บหรือไม่

รุ่น 3 (Thermage CPT) จึงพัฒนานอกจากเรื่องของพลังงาน ที่มีมากขึ้น ความถี่ที่สูงขึ้นแล้ว ก็แก้ปัญหาเรื่องความเจ็บด้วยเพราะมี Comfort Pulse Technology

Thermage เจ็บหรือไม่

 • Integrated Cooling ปกป้องผิวด้านบนด้วยความเย็น พลังงานจะค่อยๆปล่อยออกมาพร้อมกับปล่อยความเย็นออกมาเป็นระยะๆ ในขณะที่ส่งความร้อนไปยังผิวชั้นลึก จึงรู้สึกสบายขณะทำมากขึ้น
 • Vibration มีระบบสั่นทำให้คนไข้รู้สึกสบายขณะทำ และนอกจากพัฒนาเครื่องใหม่ ยังพัฒนาหัวทิปแบบใหม่ total tip

Total Tip

thermage cpt Total Tip

หัวทิปรุ่นก่อน จะลึก 2.3 มม ซึ่งจะลงถึงชั้น Subcutaneous แต่ปัจจุบันหัวทิปมีความลึกมากขึ้น ลึกถึง 4.3 มม อยู่บน SMAS จึงทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำลายไขมันส่วนเกินได้ดีขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ ทิปยังออกแบบให้ปลอดภัยมากขึ้นทำให้ความร้อนกระจายสม่ำเสมอทั้งหัวทิป หมดปัญหาเรื่องการสัมผัสความร้อนบริเวณขอบทิป

ระยะเวลาในการทำเทอร์มาจ นานไหม?

Thermage ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชม.

ระยะเวลาในการทำเทอร์มาจ cpt

ผลลัพธ์หลังจากทำเทอร์มาจ

 • ยกกระชับเห็นทันที เนื่องจากคอลลาเจนหดตัว ประมาณ 20-30% หลังจากนั้นสภาพผิวจะดีขึ้นเนื่องจากเกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ ได้ผลเต็มที่ 6 เดือนหลังจากการรักษา
 • อยู่ได้นาน 1-2 ปี ตามสภาพผิว
 • ทำต่อเนื่องปีละครั้งจะช่วยฟื้นฟูผิวเดิมให้ดีขึ้นและทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่มากขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นการชะลอวัยในระยะยาว ซึ่งเป็นข้อดีที่แตกต่างจากไม่ว่าจะเป็นร้อยไหม โบหรือการผ่าตัดยกกระชับใบหน้า

จะรู้ได้ยังไงว่าเราทำเทอร์มาจจริงไม่ใช่ RF

ดูที่เครื่องเลยคะ หน้าตา Unique มีแบบเดียว ส่วนถ้าเป็น Total Tip ก็จะเป็นหัวสีส้มดูง่ายค่ะ

จะรู้ได้ยังไงว่าเราทำเทอร์มาจ cpt จริงไม่ใช่ RF

Thermage กับ Ulthera กับ HIFU ต่างกันอย่างไร

Thermage เป็นคลื่นความถี่วิทยุพลังงานสูง ลงลึก 4.3 มม. ได้ตั้งแต่ชั้นผิวบนสุดจนถึงชั้นไขมันหรืออาจจะ SMAS บนๆ ข้อดีคือกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนอีลาสตินได้ทุกชั้นของผิวตั้งแต่ชั้นหนังแท้ลงมาถึงชั้นไขมัน

Ulthera เป็น คลื่นเสียงพลังงานสูง (High Intensity Focus Ultrasound) ที่ทำให้เกิดการบีบเป็นจุดเล็กๆ ลงลึกถึงชั้น SMAS ซึ่งเป็นชั้นที่แพทย์ศัลยกรรมผ่าตัด ในการผ่าตัดดึงหน้า การที่ทำให้ SMAS หดตัวจึงทำให้ ใบหน้ากระชับยกขึ้นแน่นขึ้น

HIFU ก็คือย่อตรงตัวเป็น High Intensity Focus Ultrasound เทคโนโลยีเดียวกันกับอัลเทอร่า แตกต่างกันตรงที่พลังงานของอัลเทอร่าจะสูงกว่ามากทำปีละ 1 ครั้งอยู่ได้นาน 1ปี  ในขณะที่ HIFU พลังงานต่ำกว่า ทำอย่างน้อยปีละ 4-5 ครั้งค่ะ หลักการเหมือนกันคือ ทำให้ชั้น SMAS หดตัว จึงช่วยยกกระชับ ข้อดีอีกข้อนึงคือความเจ็บน้อยกว่าUltheraอยู่พอสมควร

แล้วเราควรทำอะไรดีระหว่าง Thermage กับ Ulthera กับ HIFU

สิ่งที่จะทำให้หน้ายกกระชับ ปรับรูปหน้า ผิวแน่นไม่หย่อนคล้อยคือ

1. ทำให้คอลลาเจนหดตัว และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นหนังแท้และชั้นไขมัน

2. ทำให้ชั้น SMAS หดตัว เพราะฉะนั้น แต่ละคนปัญหาต่างกันดูตามความเหมาะสมเลยค่ะ ยกตัวอย่าง เช่น คนไข้แก้มเยอะ หน้ากลมมากจะทำอัลเทอร่า หรือ HIFU ยกกระชับด้วยหัวที่มีความลึกสุดอาจจะไปไม่ถึง SMAS ในหลายๆพื้นที่ หรือบริเวณแนวกรามที่ต้องการให้ขอบหน้าคมๆ ในหลายๆคนชอบอัลเทอร่า หรือ HIFU มากกว่า

ชอตมากน้อยแค่ไหนดี เทอร์มาจ ไฮฟู อัลเทอร่า

เอาจริงๆ ยิ่งชอตเยอะก็ยิ่งเห็นผล สำหรับเทอร์มาจ หรือ อัลเทอร่า ไฮฟู ยิ่งไลน์เยอะยิ่งดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อัลเทอร่าไฮฟู เวลาปล่อยคลื่นเสียง มันปล่อยเป็นจุดเล็กๆยาวเป็นเส้นๆ ความยาวต่อเส้นไม่กี่เซนติเมตรเพราะฉะนั้นยิ่งทำไลน์เยอะเท่าไหร่ยิ่งดีคะ ถ้าสมมุติทำแค่ 60 ไลน์หรือชอต อันนี้คงต้องเน้นบริเวณแคบๆอย่างเดียวไม่ควรลากยิงทั้งหน้า เพราะจะแทบไม่ค่อยได้อะไรเลยค่ะ

Thermage เทอร์มาจราคาเริ่มต้นเท่าไหร่

Thermage CPT ราคาที่เดอะโคลเวอร์คลินิก ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 25,000 บาท ต่อ 400 shots ค่ะ
600 – 900 – 1200 จะราคาจะถูกลง ปกติจะแนะนำให้ทำอย่างน้อย 600 shots ขึ้นไปค่ะสามารถสอบถามโปรโมชั่นในขณะนี้ได้ที่…

เทอร์มาจราคา

Thermage มีรุ่นใดบ้าง Thermage FLX แตกต่างจาก Thermage CPT อย่างไร

 

ตอนนี้ มีรุ่นที่ใช้กันทั่วไป อยู่สองรุ่น คือ Thermage CPT และ Thermage FLX ค่ะ

Thermage มีรุ่นใดบ้าง Thermage FLX แตกต่างจาก Thermage CPT อย่างไร

ข้อแตกต่างกันคือ เหมือนรถรุ่น Minor Change ค่ะ คือ หัวของ Thermage FLX จะมีขนาดใหญ่กว่า ตัวชอตจะมีทั้งหมด 900 ชอต แต่จะครอบคลุมพื้นที่เท่ากับ CPT 1200 ชอตนะคะ เพราะ 900 ชอตจะหัวใหญ่กว่า ทำเสร็จเร็วกว่าCPT มีระบบ Accurep คำนวณพลังงานความร้อนใต้ผิว แต่ราคาจะแพงกว่า

ข้อที่เหมือนกันคือ ความลึกของหัวยังคงเป็น 4.3 เหมือนเดิมไม่เปลี่ยน มีระบบ Cooling ที่หัวเหมือนเดิม มีระบบสั่นเพื่อป้องกันความเจ็บเหมือนกันค่ะ

 

หมอเขียนรายละเอียด ไว้ในบทความอันนี้ค่ะ ตามอ่านกันได้เลย 

ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้จากการทำเทอร์มาจ

1. แดงหลังทำ สามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจาก มีการเกิดความร้อนใต้ผิวนะคะ จะหายได้หลังทำไม่กี่ชั่วโมงค่ะ

2. อาการบวม พบได้บ้างเข่นกันแต่ไม่ถึงกับบวมมากแบบผ่าตัด หรือ ต้องหยุดงานนะคะ

3. Burn ผิวไหม้ อันนี้ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ และการประเมินของแพทย์ร่วมกับคนไข้เช่นกันค่ะ เพราะความร้อนของเทอร์มาจ ควรเป็นความร้อนในระดับ ที่ Hot But Tolerated คือ ร้อนแต่พอทนได้ ถ้าคนไข้รู้สึกว่าร้อนมากร้อนไม่ไหวต้องบอกแพทย์นะคะ ไม่ต้องกังวลว่าเพื่อน ได้เลเวล 4 ตลอด แล้วเราเลเวล 2 แล้วจะรักษาไม่ได้ผลค่ะ หรือจะไม่คุ้มที่ทำนะคะ เพราะจริงๆ ผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ความทนของผิวแต่ละคนก็ไม่เท่ากันค่ะ ดังนั้นหลายๆคนบอกหมอว่า หมอค่ะขอสลบ เราเลยไม่ให้สลบไงคะ เพราะคนไข้ต้องทราบว่าร้อนเป็นแบบที่เราทนได้หรือไม่ และเคยเกิดเหตุการณ์ Burn หนักมากเพราะสลบที่ต่างประเทศมาแล้วค่ะ

ทำไมถึงต้องทำเทอร์มาจ-อัลเทอร่า ทำเครื่องอื่นได้หรือไม่

หลายๆคนบอกใช้เครื่องมืออื่นก็สามารถที่จะได้ผลเหมือนกันนะคะ แต่จริงๆ แล้วหมออยากให้มองในแง่ความปลอดภัยและผลการวิจัยที่มีมานาน เป็นเครื่องต้นแบบของทั้ง เครื่อง RF อื่นๆ สำหรับเทอร์มาจ และเครื่องต้นแบบของ HIFU ทั้งหลายสำหรับ อัลเทอร่า รวมไปถึงได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของหลายๆประเทศทั่วโลก ดังนั้นทั้งในแง่ของความปลอดภัยและในแง่ของมาตรฐานการรักษาเลยดีกว่าเครื่องตัวอื่นๆค่ะ

 

บทความโดย

 • Sarintip Soontharuch
 • MD Mahidol
 • Dip Dermatology University of Wales UK
 • Fellowship in dermatology Mt Sinai hospital University of Miami US
 • Dip aesthetic medicine American academy of medicine
 • American board anti-aging US
 • American board laser surgery

รีวิว Thermage CPT

รีวิว Thermage CPT

รีวิว Thermage CPT

รีวิว Thermage CPT

รีวิวเทอร์มาจ CPT

รีวิว Thermage CPT

รีวิว Thermage CPT

VDO เกี่ยวกับ Thermage

** The Clover Clinic สงวนลิขสิทธิ์ห้าม Copy คัดลอกบทความ เพื่อประโยชน์ทางการค้า เพราะเราเขียน Contents เองแล้วมีคนCopy บทความเราไปทั้งหมด ขอบคุณค่ะ **

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save