แผลเป็น ทำอย่างไรถึงจะหาย???

สาวๆผิวดี คงหมดความมั่นใจเวลาต้องแต่งตัวสวยๆโชว์ผิว แต่กลับเห็นรอยแผลเป็นเป็นจุดเด่น รอยแผลเกิดจากผิวหนังเป็นบาดแผล มีการฉีกขาดของผิวหนัง มีรอยเปิดของผิวแล้วมีการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ อาจเกิดขึ้นมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับบุคคลและสภาพแผลรวมถึงสภาพผิว ขนาดความรุนแรงของแผลเป็นขึ้นอยู่กับขนาดแผลความลึก ชนิดการเปิดแผลและการดูแลรักษาแผล

แผลเป็นมีหลากหลายรูปแบบมีทั้งแผลเป็นปกติและแผลนูน ส่วนแผลนูนนั้นก็จะมีทั้งแผลนูนธรรมดา และนูนแบบลุกลามออกนอกแผล(คีลอยด์) แผลคีลอยด์จะเกิดขึ้นหลังแผลหายไปแล้วอย่างน้อย3เดือน ไม่สามารถยุบหายไปเองได้ จัดว่าคีลอยด์เป็นเนื้องอกธรรมดาไม่เนื้อร้ายหรือมะเร็ง ไม่เกิดอันตรายต่อร่างกาย

การดูแลรักษาแผลเป็น

“แผลหายเร็ว โอกาสเกิดแผลเป็นยิ่งลดลง”

เมื่อเกิดบาดแผลควรดูแลความสะอาดล้างด้วยน้ำสะอาด ผิดแผลป้องกันการติดเชื้อ การรับประทานอาหารประเภทโปรตีน วิตามินซี และสังกะสี จะช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมได้ดียิ่งขึ้นด้วย แต่เมื่อเกิดแผลเป็นแล้ว การที่จะให้ผิวกลับมาเรียบเนียนได้นั้น มีดังนี้คะ

 • ให้แผลเป็นจางหายไปเอง แผลเป็นจะจางลงไปเองตามธรรมชาติ ใช้เวลา12-18เดือน
 • กลบปิดแผล อาจด้วยวิธีการใช้เครื่องสำอาง คอนซิลเลอร์ปกปิดรอยที่มีสีเดียวกับสีผิว http://mugeek.vidalondon.net/best-makeup-to-hide-scars/
 • ช้ครีมทารอยแผลเป็น อาจเป็นครีมหรือยาที่ช่วยให้รอยแผลเป็นอ่อนนุ่มไม่แข็งไม่เหมือนเดิม และทำให้มีสีจางลง ในครีมจะมีส่วนผสมของวิตามินอี ช่วยกระตุ้นการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ และวิตามินเอและวิตามินบี3ช่วยลดความเข้มของสีผิว นอกจากนั้นในบางตัวอาจมีส่วนผสมของ Mucopolysaccharides ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดใต้ผิว ทำให้แผลยุบเร็ว ก่อนเลือกครีมหรือยาทารอยแผลเป็นควรปรึกษาแพทย์และเภสัชก่อนเพื่อให้เหมาะกับชนิดแผลและเพื่อป้องกันอาการแพ้

 • การฉีดฟิลเลอร์ เมื่อรอยแผลบุ๋มลงไปจากผิวเดิม การใช้ฟิลเลอร์ที่เป็นสารสกัดHyaluronic acidจะช่วยเติมเต็มรอยบุ๋มให้กลับมาเต่งตึงเท่าผิวเดิมได้ ฟิลเลอร์จะอยู่ได้นาน6-8เดือนขึ้นอยู่กับบุคคล จากนั้นจะค่อยๆสลายไปเองตามธรรมชาติ

 • การฉีดสารเพื่อลดรอยแผลเป็น การใช้ยาหรือสารเช่น Bleomycin หรือยาที่มีส่วนผสมของSteroid ออกฤทธิ์ลดขนากที่กว่างใหญ่นูนของแผลให้เล็กและนุ่มลงได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับแพทย์ในการพิจารณาปริมาณที่ใช้ตามขนาดของแผล

 • การทำเลเซอร์ ใช้พลังงานเลเซอร์ส่งไปยังชั้นผิวหนังทำลายเนื้อเยื่อรอยแผลที่นูนให้เรียบยิ่งขึ้น เช่น เลเซอร์Fine scan หากได้รับการทำเลเซอร์อย่างต่อเนื่องแผลอาจมีขนาดเล็กลงและเรียบได้

 • การผ่าตัด ในกรณีที่เกิดแผลมานานแล้ว เพื่อจัดรูปทรงและตำแหน่งของแผลให้ดีขึ้น ตัดส่วนที่เป็นแผลนูนออก กรณีแผลอาจกว้างมากกว่าเดิมได้

Credit : MEDTHAI

** The Clover Clinic สงวนลิขสิทธิ์ห้าม Copy คัดลอกบทความ เพื่อประโยชน์ทางการค้า เพราะเราเขียน Contents เองแล้วมีคนCopy บทความเราไปทั้งหมด ขอบคุณค่ะ **

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save