ใต้ตาคล้ำเป็นหมีแพนด้า ทำอย่างไรดี

นอน 12 ชม แต่ใต้ตายังเป็นแพนด้า
” คนทักตลอดว่าอดนอนมารึเปล่า”
” โรยโทรม อ่อนเพลีย”
“ดูป่วยดูเซียว”


ปัญหาจากใต้ตาคล้ำ ทำให้คนทักแบบนี้ใช่มั้ยคะ

ก่อนจะหาทางส่งแพนด้ากลับเมืองจีน เราต้องรู้สาเหตุก่อนว่าทำไมถึงคล้ำ? คล้ำจากอะไรค่ะ?

1. คล้ำจากเม็ดสีบริเวณใต้ตา

สาเหตุเกิดจากการสร้างเม็ดสีบริเวณใต้ตาที่มากกว่าคนอื่น เช่น คนที่เป็นภูมิแพ้จะขยี้ตาหรือถูตามากกว่าปกติ ทำให้เม็ดสีบริเวณใต้ตาเพิ่มมากขึ้น หรือ เชื้อชาติ เช่น คนอาหรับ หรือ แขก มีเม็ดสีบริเวณใต้ตาที่มากกว่าคนเชื้อชาติอื่นๆเช่นกัน

2. คล้ำจากเส้นเลือดไหลเวียน

การอดนอน ทำให้หลอดเลือดดำ ไหลเวียนได้ไม่สะดวกทำให้ใต้ตาคล้ำมากขึ้นกว่าเดิมได้ค่ะ หรือคนไข้บางคนอาจจะมีเส้นเลือดดำใต้ตาที่ชัดทำให้ดูคล้ำกว่าปกติได้ค่ะ

3. คล้ำจากอายุที่เยอะขึ้น

เมื่อเราอายุมากขึ้นเกิดภาวะผิวที่บางลง ไขมันที่น้อยลง และเคลื่อนย้ายจากบริเวณใต้ตาไปอยู่ที่อื่น รวมไปถึงกระดูก และ เนื้อเยื่อที่ยึดเกาะต่างๆเสื่อมสภาพไปตามวัย ส่งผลให้ เห็นใต้ตาที่ลึกโหล และคล้ำ ไปด้วยกัน รวมไปถึงภาวะ aging ต่างๆ จากใบหน้าที่เป็น สามเหลี่ยมกลับหัว ก็กลายเป็นสามเหลี่ยมปกติมีไขมันหนักๆมากองๆแถวแนวคางแนวกราม แต่บริเวณใต้ตากลับลึกโหลโรยคล้ำขึ้นค่ะ

การรักษา

เรารักษาตามสาเหตุเลยคะ โดยแพทย์จะประเมินก่อนว่าคนไข้คล้ำจากสาเหตุไหน หรืออาจจะมีหลายๆสาเหตุร่วมกันก็ได้

 • ถ้าเป็นจากเม็ดสี หรือ เส้นเลือด : เราสามารถใช้เลเซอร์เฉพาะ รักษาเม็ดสี หรือ เลเซอร์ที่รักษาเส้นเลือดได้ค่ะ หรือสามารถใช้การทำ เมโสเทอราปี โดยใช้สารที่ช่วยลดเม็ดสีใต้ผิวแต่ที่สำคัญคือต้องไม่ทำให้เกิดระคายเคือง เพราะการระคายเคืองก็จะทำให้เกิดการสร้างเม็ดสีที่เพิ่มขึ้นได้อีกค่ะ

 

 • ถ้าเป็นจากใต้ตาลึกทำให้คล้ำ : เราสามารถช่วยได้ด้วยการฉีดสารเติมเต็ม เช่น ฟิลเลอร์ ที่เหมาะสมกับบริเวณใต้ตา เช่น juvederm ultra, juvederm vobella, juvederm volift หรือ Restylane เพื่อช่วยเพิ่มผิวให้แน่นลดปัญหา ใต้ตาลึกและใต้ตาคล้ำค่ะ นอกจากฟิลเลอร์บางคนอาจกลัวเข็ม ก็สามารถใช้เครื่องมือบางอย่างช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ เช่น Thermage FLX HIFU หรือ Ulthera ได้ค่ะ

 

 • ถ้าเป็นจากหลายสาเหตุร่วมกัน ก็สามารถรักษาได้โดยใช้ การรักษาหลายๆอย่างร่วมกัน

 

ทั้งนี้แพทย์จะเป็นผู้ซักประวัติและตรวจ เพื่อดูว่าสาเหตุจากอะไรและสามารถที่จะแก้ไขอย่างไรได้บ้างค่ะ

แค่นี้ก็ส่งแพนด้ากลับเมืองจีนได้แล้วค่ะ แต่ก็อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอและดื่มน้ำมากๆเพื่อให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นด้วยนะคะ

” Beauty be with u ka “
Mor jeab

 

Dr. Sarintip Soontharuch MD. Mahidol

Diploma in dermatology Cardiff Wales UK

Fellowship in dermatology Mt Sinai Miami US

American board anti-aging medicine

** The Clover Clinic สงวนลิขสิทธิ์ห้าม Copy คัดลอกบทความ เพื่อประโยชน์ทางการค้า เพราะเราเขียน Contents เองแล้วมีคนCopy บทความเราไปทั้งหมด ขอบคุณค่ะ **

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save