ทุกเรื่องที่ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม แก้มตอบ เจ็บมั้ย ราคาเท่าไหร่ อันตรายไหม

สารบัญ

รีวิวฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม แก้มตอบ

 

 


ฟิลเลอร์แก้มส้ม แก้มส้มคืออะไรทำไมต้องมี

หลายคนที่เข้ามาปรึกษาหมอ ด้วยเรื่องอยากจะฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แต่จริงๆ ร้อยละ 90 มักจะมีปัญหา midface หรือบริเวณ แก้มใต้ของใต้ตาบุ๋มร่วมด้วย เรามาดูกันว่าทำไมฟิลเลอร์แก้มส้ม ฟิลเลอร์ midface จึงสำคัญ และเป็นบริเวณที่ควรแก้ไขค่ะ

แก้มส้ม คืออะไร ทำไมต้องมี

การที่คนต่างเชื้อชาติ ต่างสีผิว แต่เรามักจะมองคนว่าสวยได้ไม่แตกต่างกันมานัก เกิดจากเพราะจริงๆแล้ว เรามีอัตราส่วนความงามบนใบหน้าที่เป็นอัตราส่วนเดียวกันไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติไหนนั่นเองค่ะ  หมอเคยเขียนอัตราส่วนที่สวยไว้ในบทความ สัดส่วนและองศาความงามของใบหน้า

พูดถึงแก้ม ก็จะมีในเรื่องของ Ogee Curve หรือ Soft S Curve เมื่อมองจากด้านข้าง  เมื่อเวลาผ่านไปอายุมากขึ้น เนื้อเยื่อ และกระดูก เริ่มยุบตัวจึงส่งผลทำให้ Ogee curve เปลี่ยนไป การแก้ไข ด้วยการเติมฟิลเลอร์ จึงเป็นการช่วยที่จะทำให้ Ogee curve กลับมาเหมือนคนอายุน้อยๆค่ะ นอกจากขาด volume แล้วก็ยังมีอีกกรณีนึงคือ ฉีดจนเต็มมากจนเกินไป overfill syndrome ก็จะทำให้ Ogee curve ไม่สวย หน้าดูไม่ละมุนขาดความธรรมชาติได้เช่นกันค่ะ

 

นอกจากนี้ จะมีเรื่องของจุดบนสุดของแก้ม ที่จะเปลี่ยนไปเมื่อเราอายุมากขึ้น หรือ Volume ของผิวหายไป สังเกตุ เหมือนเวลายิ้มแล้ว จุดนูนสุดของแก้มห้อยคล้อยต่ำ สิ่งนี้เกิดจากทั้งไขมันชั้นลึกที่หายไป จนถึงกระดูกที่ยุบตัวการฉีดฟิลเลอร์จะสามารถช่วยให้แก้มมี Highlight Shading และ Contouring ในแบบที่ควรจะเป็นได้ค่ะ

ฟิลเลอร์แก้มส้ม แก้มตอบ ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

 1. ช่วยทำให้อัตราส่วนของใบหน้าสวยขึ้น
 2. การฉีดฟิลเลอร์ในบริเวณ Midface Zygoma และ Subzygoma นอกจากจะช่วยเติมเต็มแก้มตอบแล้วยังช่วยทำให้ใบหน้าดูยกขึ้นด้วย
 3. การฉีดฟิลเลอร์บริเวณนี้นอกจากจะช่วย เรื่องของการเติมเต็มเฉพาะที่แล้วยังสามารถ ช่วยแก้ปัญหาในส่วนอื่นๆ เช่น ทำให้ร่องแก้ม ร่องใต้ตา ดีขึ้นโดยที่ยังไม่ได้ฉีด บริเวณร่องแก้มหรือใต้ตาเลยอีกด้วย เพราะ เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุคือ structure ที่ support โครงสร้างต่างๆ ที่หายหรือยุบตัวไป ไม่ว่าจะเป็นชั้นไขมันชั้นลึก หรือ กระดูกที่ยุบตัว หรือเส้นเอ็นยึดผิวที่หย่อน เลยทำให้เกิดร่องต่างๆที่ตามมา                                   
 4. เป็นการช่วยให้หน้าเรียวขึ้น หน้าพุ่ง ดูมีมิติ มากขึ้น หลายคนจะคิดว่าการฉีดฟิลเลอร์จะทำให้หน้าใหญ่ หน้าอ้วน เป็นความเชื่อที่ไม่จริงเสมอไปค่ะ การฉีดฟิลเลอร์ที่ถูกวิธี นอกจากจะทำให้ปัญหาของคนไข้ดีขึ้นแล้วยังช่วยเสริม ทำให้ใบหน้าสวยขึ้นมีมิติ มากขึ้น มี contouring ที่ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนเอเชีย ที่ใบหน้าส่วนกลางมักจะแบน เลยยิ่งทำให้ใบหน้าดูกว้างและ มีแนวกรามค่อนข้างชัด การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม เพิ่มมิติของใบหน้า ทำให้หน้ามีมิติ มองดูแล้วดูหน้าเล็กกว่าเดิมได้ค่ะ
 5. สายมูต้องมา การฉีดฟิลเลอร์บริเวณนี้ช่วยทำให้โหงวเฮ้งดีขึ้นด้วยค่ะ

ฟิลเลอร์แก้มส้มอันตรายหรือไม่ ข้อควรระวังในการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มและฟิลเลอร์หน้าตอบ

ฟิลเลอร์แก้มส้ม ถ้าทำด้วยแพทย์ที่เชี่ยวชาญ มีความรู้เรื่องกายวิภาคเส้นเลือด มีความเชี่ยวชาญ และใช้ ฟิลเลอร์ที่มีคุณภาพ การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม นั้นก็ไม่เป็นที่น่างกังวลแต่อย่างไร แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีเส้นเลือดที่แพทย์ควรระวัง อยู่ ดังรูป

แต่โดยทั่วไปเรามักจะใช้ เข็มทู่ฉีดบริเวณนี้อยู่แล้ว ดังนั้น โอกาสในการที่เข็มโดนเส้นเลือดโดยตรงค่อนข้างน้อยมาก แต่ก็ยังคงต้องทำด้วยความระมัดระวังค่ะ


ฟิลเลอร์แก้มส้ม ฟิลเลอร์หน้าตอบใช้กี่ cc

ขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้ โดยทั่วไปถ้าบริเวณแก้มส้ม จะประมาณ 1-2 cc ค่ะ

แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องใต้โหนกแก้มมีความเว้า ตอบ ก็จะใช้ ประมาณ 1-4 cc ค่ะ

และถ้าต้องการทำ Volume Lift จะใช้ฟิลเลอร์เพิ่มอีก 1-2 cc ค่ะ

ดังนั้น อาจจะไม่ต้องทำทั้งหมดในครั้งเดียวก็ได้ แต่สิ่งที่สำคัญคือ ควรต้องแก้ไขโครงสร้างที่ทำให้เกิดปัญหาของคนไข้ก่อน เช่น สาเหตุของแก้มแบน ร่องบุ๋มจากไขมันชั้นลึกที่มีหายหรือกระดูกที่ยุบตัวลง เป็นต้น จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับบริการเพื่อช่วยในการตัดสินใจร่วมกันค่ะ

ข้อควรระวัง อีกอย่างหนึ่งสำหรับการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ คือ Overfilled Syndrome ค่ะ ลักษณะจะเป็นดังรูปนี้เลยนะคะ

เพราะฉะนั้น ถึงหน้าเราตอบมาก แต่เราสามารถจะวางแผนการรักษา แบบค่อยๆเป็นค่อยๆไปได้ค่ะ


ฟิลเลอร์แก้มส้ม แก้มตอบใช้ฟิลเลอร์แบรนด์ไหน รุ่นไหนได้บ้าง

Juvederm ถ้าเน้นความพุ่งของแก้มสวยกว่าแนะนำให้ใช้รุ่น Vycross คือ Volift Voluma

Volift [1 1/2 yr]

Voluma [1 1/2-2 yrs]

Restylane ถ้าเน้น เรื่องการเติมเต็ม รุ่น OBT11/2-2 yrs ได้แก่ Defyne Volyme จะเต็มฟูสวยเข้ากับเนื้อผิวได้ดีค่ะ

แต่ถ้าต้องการความพุ่งของแก้ม ยก Apex ของแก้ม ทำให้แก้มยกขึ้น แนะนำ รุ่น Lyft [1yr] ค่ะ

Yvoire แนะนำ รุ่น Volume Plus และรุ่น Classic ค่ะ

Neuramis แนะนำรุ่น Volume และ Deep ค่ะ และต้องฉีดชั้นลึก และไม่ใกล้บริเวณรอบดวงตาจนเกินไปเพราะจะเกิดการบวม และเป็นก้อนได้ค่ะ

 


ข้อควรปฏิบัติก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม ฟิลเลอร์หน้าตอบ

ข้อควรปฏิบัติ ก่อนเข้ารับการรักษา

 1. ศึกษาหาข้อมูลของการฉีดฟิลเลอร์ ดูรีวิวผู้ใช้บริการจริง ดาราเซเลบ เน็ตไอดอล ดูความน่าเชื่อถือของแพทย์ และคลินิก ดูความสะดวกสาขาที่สะดวก ทั้งภาพ และวิดีโอ เพื่อช่วยในการตัดสินใจ
 2. งดอาหารเสริม หรือยาที่จะทำให้เกิดภาวะ เลือดออกง่าย ยากลุ่ม วิตามินE warfarin anticoagulant primrose oil garlic ginseng ASA
 3. หากมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง
 4. ควรแจ้งประวัติการรักษาเดิม เช่น การฉีดฟิลเลอร์ การฉีดสารเติมเต็ม การฉีดไขมัน การศัลยกรรม หรือ หัตถการที่ทำบนใบหน้าต่างๆ ในครั้งก่อนๆ เพื่อเป็นการประเมินการรักษาได้อย่างถูกต้อง

ข้อควรปฏิบัติ หลังเข้ารับการรักษา

 1. ทานยา ทายา ตามแพทย์สั่ง
 2. ดื่มน้ำเยอะๆ เพราะฟิลเลอร์จะอุ้มน้ำ ได้ดีขึ้นค่ะ
 3. งดแอลกฮอล์ 3-7 วัน
 4. หลีกเลี่ยงหัตถการที่ทำให้เกิดความร้อน เช่น เลเซอร์ อัลเทอร่า เทอร์มาจ บริเวณใบหน้า ประมาณ 4 อาทิตย์ค่ะ

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ จากการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

 1. คลำได้ก้อนใต้ผิวหนัง ซึ่งอาจจะเกิดจาก 3 กรณี คือ อย่างแรกฟิลเลอร์ ยังไม่กลืนไปกับเนื้อผิว เกิดมากกับฟิลเลอร์ที่มีความคงตัวสูง อาจจะต้องใช้เวลารอประมาณ 2-4 อาทิตย์ เพื่อให้ฟิลเลอร์เข้าที่ค่ะ อย่างที่สอง อาจจะเกิดจากการบวมหรือช้ำจากรอยเข็ม จะค่อยๆดีขึ้นและหายไปเองภายใน 1-2 อาทิตย์ค่ะ กรณีสุดท้าย คือ เกิดจากการที่อาจจะใส่ฟิลเลอร์ไม่เหมาะกับผิว และใส่ปริมาณเยอะเกินไป เช่น ใช้นิวรามิส ดีฟ ฉีดใต้ตา และฉีดตื้น ก็จะทำให้เกิดการเป็นก้อนเป็นลำของฟิลเลอร์ได้ค่ะ
 2. บวม อาจจะเกิดการบวมหลังทำได้บ้างแต่ไม่มาก โดยทั่วไปจะสังเกตเห็นได้ไม่ชัด อาการบวมจะดีขึ้นภายใน 2-3 วันค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ หรือ ฉีดไขมัน อันไหนดีกว่ากัน

คำถามนี้เป็นคำถามที่ถามค่อนข้างเยอะมากค่ะ เพราะทั้งสองอย่างมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน

ข้อดี ของการฉีดไขมัน คือ สามารถฉีดได้เยอะค่ะ เหมาะกับคนที่แก้มตอบมากๆ และต้องการการเติมเต็ม

ข้อเสีย ของการฉีดไขมัน คือ ต้องเจ็บตัวสองที่ คือ ที่ๆเอาไขมันออก กับใส่ไขมันเข้า อีกเรื่องที่อาจจะเกิดขึ้นได้คือ ตอนมันสลายสลายไม่เท่ากัน ทำให้ไม่เรียบได้ โดยทั่วไปการฉีดไขมัน มักจะต้อง overcorrect คือ ฉีดเข้าไปปริมาณมากๆ ก่อน เพราะ ไขมันจะไม่ติด100% จะหายไปขึ้นอยู่กับเนื้อเยื่อของคนไข้และเทคนิค ดังนั้น จะมีช่วงที่ต้องบวมก่อนยุบหลักเดือนค่ะ อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญคือ ไขมันช่วยในเรื่องการเติมเต็ม แต่ด้วยลักษณะเนื้อของไขมันที่มีความคงตัวความยืดหยุ่นแตกต่างจากฟิลเลอร์ ไขมันจึงไม่ช่วยในเรื่องการยกหน้าค่ะ

ส่วนเรื่องผลข้างเคียงทั้งหมดทั้งการฉีดไขมันและการฉีดฟิลเลอร์ เกิดได้เหมือนๆกันไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ การเข้าเส้นเลือด การติดเชื้อ หรือ การอักเสบก็มีได้เช่นกัน ไม่ได้แตกต่างกันเลยค่ะ

ส่วนข้อดี ของการฉีดฟิลเลอร์ คือ ฉีดแล้วใช้ชีวิตปกติได้ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องหยุดงานลางาน ไม่เจ็บมาก เห็นผลทันทีไม่ต้องรอยุบ เรื่องความไม่สม่ำเสมอไม่เรียบพบได้น้อยกว่าเพราะ แพทย์ เห็นผลการรักษทันทีที่ทำ

ข้อเสีย ของฉีดฟิลเลอร์ คือ ถ้าแก้มตอบมากๆ อาจจะต้องใช้ปริมาณ ฟิลเลอร์ที่มากนั่นเองค่ะ แต่ก็สามารถค่อยๆทำไปเรื่อยได้ค่ะ


ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ แก้มส้ม ที่ไหนดี เลือกยังไง

 • เลือกคลินิกที่มีแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์การฉีดฟิลเลอร์มาอย่างยาวนาน หรือ เป็นผู้ฝึกสอนแพทย์ฉีดฟิลเลอร์

 • เลือกคลินิกที่มีรูป และวิดีโอรีวิวทั้งก่อนและหลังทำ

 • เลือกคลินิกที่มีแพทย์ให้คำปรึกษาไม่ใช่เข้าไป เจอแต่เซลล์เพียงอย่างเดียว ได้เจอหมอตอนจะฉีดแล้ว

 • มีมาตรการคัดกรองโควิทที่ดี

 • สะดวกใกล้บ้านมีที่จอดรถ เดินทางสะดวก มีหลายสาขา

 


รีวิวฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม แก้มตอบ


Promotion ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม แก้มตอบ

 

** The Clover Clinic สงวนลิขสิทธิ์ห้าม Copy คัดลอกบทความ เพื่อประโยชน์ทางการค้า เพราะเราเขียน Contents เองแล้วมีคนCopy บทความเราไปทั้งหมด ขอบคุณค่ะ **

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save